กิจกรรม ปราชญ์ชาวบ้าน

โรงเรียนนพรัตน์พัฒนศาสตร์ให้ความสำคัญกับความรู้ที่ตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ การละเล่น วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของคนในชุมชน เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหาศึกษาได้จากตำราเล่มใด จึงเป็นที่มาของกิจกรรมปราชญ์ชาวบ้าน ที่ส่งเสริมให้นักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับประเพณี และวัฒนธรรมของชุมชน ซึ่งในที่ีนี้คือชุมชนมอญบางกระดี่ ซึ่งมีประวัติ และความเป็นมายาวนาน และมีสิ่งน่าสนใจมากมายให้ผู้เรียนได้ศึกษา